Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
10 Pages  1 2 3 > »  
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Cách làm trứng muối

 
bidong
post May 25 2005, 08:40 AM
Post #1


Dzịt Cao Cấp
************

Group: Thân Hữu
Posts: 37,997
Joined: 20-May 05
Member No.: 201



Trứng vịt muối ở VN hay ở Trung Quốc, Hong Kong v.v... đều được biết qua hình thức là những quả trứng sống, bọc kín bằng một lớp tro than màu đen + muối + chất kết dính. Lớp này thường dày chừng non 1cm. Đây là cách làm hột vịt muối công nghiệp, dễ vận chuyển và trứng có thể dùng sau 60 ngày muối. Để dùng ăn trong gia đình các bạn có thể dùng cách muối rất đơn giản, hiệu quả là ngâm hột vịt tươi trong hỗn hợp nước muối thật mặn và có thể sử dụng trứng trong thời gia rất ngắn hoặc tùy thời tiết.

1. Chọn trứng vịt còn mới.

2. Tuỳ nhu cầu làm ít nhiều, dùng hủ, thố, khạp nhỏ... có nắp đậy vừa đủ chứa.

Hoà tan nước lã và muối hột (muối nguyên chất kết tủa từ nước biển chưa qua xử lý) theo phân lượng 50gr muối hột / 1 lít nước. Hoặc 150gr muối thừơng / 1 lít nước. Cho nước vào 2/3 vật chứa, hoà tan muối trong nước rồi châm vào đầy hủ, đậy nắp , để qua 7 ngày, tùy thời tiết, nếu trời nắng nóng trứng sẽ nhanh thấm mặn, lấy trứng ra luộc thử xem đã có độ mặn vừa ý chưa, nếu chưa cứ ngâm thêm.

st
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
hanhphucmuondoi
post Sep 4 2007, 05:29 PM
Post #2


Dzịt Mẫu Giáo
****

Group: Active Members
Posts: 202
Joined: 20-May 05
Member No.: 194



Chào các bạn !

Mình có đọc phần hướng dẫn của bạn Bidong về cách làm trứng vịt muối , mình có chút tò mò là : sau khi mình muối trứng đã mặn , đã vừa ăn thì làm sao để bảo quản trứng? ko lẽ cứ để ngâm hoài trong nước hay là vớt ra cất vào hủ???
Mong các bạn cho chút ý kiến. Cảm ơn nhiều :rose:

HPMD
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
Vanla
post Sep 4 2007, 08:25 PM
Post #3


Dzịt Đầu Đàn
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 3,681
Joined: 20-May 05
Member No.: 900



Thường thì VL không ngại lòng trắng mặn cho lắm nên cứ để vậy càng lâu thì lòng trắng càng mặn hơn nhưng lòng đỏ càng ươm dầu, cứng và ngon hơn "en cháo trắng thì hết xẫy :D:

Ở những tiệm Á đông, họ cho vào vaccum sealt bag là có thể giữ lâu (tốn tiền mua vaccum gùi - tiền nào của ấy :nana: có thể bảo vệ những thực phẩm khác như thịt cá rất lâu và đáng giá đồng tiền như cá vaccum xong cho vào freezer có thể để trên 6 tháng vẫn tươi ngon

VL nghĩ - Hột vịt muối vừa ăn lúc 6 đến 8 tuần - nếu cho vào bag vaccum xong để trong tủ lạnh chắc sẽ giữ trạng thái như vậy rất là lâu

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 5 2007, 12:49 AM
Post #4


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



SDA không rõ thời gian tối đa có thể giữ là bao lâu. Nhưng thấy trứng muối ngoài tiệm họ để khơi khơi ở ngoài (loại bọc trấu hay bọc tro đen thui lui đó) . Còn có loại nhìn rất sạch sẽ trắng tinh bỏ trong hộp foam, 6 trái 1 hộp thì họ không có bọc gì hết, chỉ seal bên ngoài hộp 1 lớp giấy kiếng nhìn cho đẹp mắt.

Có thể trứng đã muối đủ mặn rồi (giống như cá muối, chanh muối,...) có thể để lâu được. Nếu muốn chắc ăn thì cất trong tủ lạnh, nhưng nhớ đánh dấu để khỏi lầm với trứng thường :eyelashes1:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
hanhphucmuondoi
post Sep 5 2007, 07:02 PM
Post #5


Dzịt Mẫu Giáo
****

Group: Active Members
Posts: 202
Joined: 20-May 05
Member No.: 194



Cảm ơn VanLa & Sda nhiều ! Nghe Vanla nhắc tới cháo trắng hột vịt muối làm thèm quá ! Khi mình ăn cháo trắng thì thích ăn với hột vịt muối & 1 ít dưa mắm , ngon quá cỡ luôn :eyelashes1: . Chắc bây giờ đi nấu nồi cháo để ngày mai ăn sáng quá !

HPMD
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
khly218
post Sep 21 2007, 12:05 PM
Post #6


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 55
Joined: 25-October 06
From: CA
Member No.: 46,107



hôm trước có người bạn chỉ làm trứng muối đơn giản hơn.
Trứng đem về lấy rượu trắng rửa qua, xong rồi lăn qua muối. Cho muối áo đều bên ngoài trứng, xong lấy nylon food wrap bọc riêng từng trứng, để 6-8 tuần là ăn được

This post has been edited by khly218: Sep 21 2007, 01:27 PM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 21 2007, 08:15 PM
Post #7


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(khly218 @ Sep 21 2007, 02:12 PM)
hôm trước có người bạn chỉ làm trứng muối đơn giản hơn.
Trứng đem về lấy rượu trắng rửa qua, xong rồi lăn qua muối.  Cho muối áo đều bên ngoài trứng, xong lấy nylon food wrap bọc riêng từng trứng, để 6-8 tuần là ăn được
*


Cách nầy coi bộ đơn giản. Ở VN hồi xưa họ bán trứng vịt muối đen thui lui tại bọc trong lớp tro + muối. Bên SDA ở họ bán trứng muối nhiều lắm, khi nào cần dùng thì đi mua coi bộ tiện hơn là tự làm ở nhà :eyelashes1:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Aug 27 2008, 07:36 PM
Post #8


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



SDA làm một số trứng muối theo kiểu ngâm nước. Khi đập ra, lòng đỏ tròn xoe coi đẹp lắm. Kỳ nầy SDA lấy trứng muối tự làm cho vào nhân bánh trung thu được khen ngon :dance: Còn 4 quả trứng muối SDA mua ở chợ, lúc đập ra bị hư hết, phải đem liệng bỏ. May là chỉ mua có 4 quả thôi :)

Để SDA muối trứng theo kiểu lăn rượu, rồi lăn muối. Tháng tới lấy ra cho vào nhân bánh trung thu xem thử có ngon hơn kiểu muối ngâm trong nước hay không :)
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
mickey
post Sep 14 2008, 06:30 AM
Post #9


Dzịt Bé Tí
***

Group: Active Members
Posts: 102
Joined: 21-May 05
Member No.: 1,179



lâu quá ko vô lại đây, mickey cũng vừa làm 8 cái trứng muối theo kiểu ngâm nước, chắc 4 tuần nữa mới ăn được, nghĩ tới cháo trắng với trứng muối là thèm rồi :che: :che:
Mà trứng muối ngòai cháo trắng ra mình còn làm được món gì nữa ko hen :ghe: :ghe: , bánh trung thu thì mickey thua :ghe: , qua topic bên kia nhìn thấy bánh trung thu của sda và của chris mà thèm ghê luôn nhưng món này thèm cũng vậy thôi :D: :D:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 16 2008, 08:12 PM
Post #10


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(mickey @ Sep 14 2008, 08:37 AM)
lâu quá ko vô lại đây, mickey cũng vừa làm 8 cái trứng muối theo kiểu ngâm nước, chắc 4 tuần nữa mới ăn được, nghĩ tới cháo trắng với trứng muối là thèm rồi  :che:  :che:

Sao mickey muối ít vậy? Mai mốt mickey thử muối kiểu lăn qua rượu rồi lăn muối, sẽ thấy gọn hơn cách ngâm nước muối.

QUOTE(mickey @ Sep 14 2008, 08:37 AM)
Mà trứng muối ngòai cháo trắng ra mình còn làm được món gì nữa ko hen  :ghe:  :ghe: , bánh trung thu thì mickey thua  :ghe: , qua topic bên kia nhìn thấy bánh trung thu của sda và của chris mà thèm ghê luôn nhưng món này thèm cũng vậy thôi  :D:  :D:

Tôm rút vỏ, ướp sơ, lăn qua bột rồi lăn qua trứng muối bằm nhỏ, đem chiên vàng ăn cũng ngon lắm đó mickey. Trứng muối luộc, cắt miếng ăn kèm với bún thang. Trứng muối luộc bằm nhuyễn xào chung với chút thịt heo bằm, tôm khô, hành nêm cho thơm ăn với cơm nóng cũng ngon và lạ miệng. Hay đem bỏ hỗn hợp đã xào chín nầy vào bánh bông lan làm món bánh bông lan mặn ăn cũng ngon.

Hôm bữa làm bánh trung thu còn dư lòng trắng trứng muối nhiều quá, SDA đem làm món chả trứng cua hấp ăn cũng ngon lắm. Nếu có lòng đỏ trứng muối đem hấp chín rồi bằm nhuyễn, trộn chung với thịt bằm, cua, hành lá, lòng trắng trứng muối, lòng trắng thường rồi đem hấp chín thành món chả trứng cải biên, ăn cũng lạ miệng vì có thêm vị bùi bùi béo béo mặn mặn của trứng muối :) hihi, thôi SDA stop, kẻo gõ nữa thì lại bầy ra thêm nhiều món tào lao hổng giống ai hết :shy: Nếu mickey không ngán thì cứ làm thử theo, hihi, mà giao hẹn trước nha, nếu ngon thì cứ khen, còn nếu dở thì cứ việc chê nhưng cho biết trước đặng SDA... bịt tai lại hổng nghe :che: j/k


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
Hoang Anh
post Sep 16 2008, 10:35 PM
Post #11


mèo ham ăn, ham chơi, ham đủ thứ
******

Group: Active Members
Posts: 657
Joined: 24-May 05
Member No.: 2,910



Liệu ăn trứng muối nhiều quá có bị cao huyết áp không nhỉ, hoặc là dư colesteron..
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 17 2008, 04:45 AM
Post #12


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(Hoang Anh @ Sep 17 2008, 12:42 AM)
Liệu ăn trứng muối nhiều quá có bị cao huyết áp không nhỉ, hoặc là dư colesteron..

Lâu lâu mới ăn một trái thì đâu có sao chứ HA. Khi nào phải ăn ròng rã hằng ngày thì mới sợ :che: Khi nào ăn nhiều lòng đỏ trứng, thịt bò, tôm, mỡ,... thì mới sợ bị cholesterol. Lòng trắng trứng đâu có chứa cholesterol. Trứng muối đợt rồi SDA muối chưa đủ ngày đã lấy dùng nên lòng trắng cũng không có mặn chát, làm món chả trứng rất vừa miệng, khỏi cần nêm nếm gì thêm hết đó. Bữa đó đông người, mỗi người ăn một miếng là xong được nguyên một... thau chả trứng thật lớn :che:

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
mickey
post Sep 17 2008, 11:06 AM
Post #13


Dzịt Bé Tí
***

Group: Active Members
Posts: 102
Joined: 21-May 05
Member No.: 1,179



QUOTE(sda @ Sep 16 2008, 09:19 PM)
Sao mickey muối ít vậy?  Mai mốt mickey thử muối kiểu lăn qua rượu rồi lăn muối, sẽ thấy gọn hơn cách ngâm nước muối.
Tôm rút vỏ, ướp sơ, lăn qua bột rồi lăn qua trứng muối bằm nhỏ, đem chiên vàng ăn cũng ngon lắm đó mickey.  Trứng muối luộc, cắt miếng ăn kèm với bún thang.  Trứng muối luộc bằm nhuyễn xào chung với chút thịt heo bằm, tôm khô, hành nêm cho thơm ăn với cơm nóng cũng ngon và lạ miệng.  Hay đem bỏ hỗn hợp đã xào chín nầy vào bánh bông lan làm món bánh bông lan mặn ăn cũng ngon. 

Hôm bữa làm bánh trung thu còn dư lòng trắng trứng muối nhiều quá, SDA đem làm món chả trứng cua hấp ăn cũng ngon lắm.  Nếu có lòng đỏ trứng muối đem hấp chín rồi bằm nhuyễn, trộn chung với thịt bằm, cua, hành lá, lòng trắng trứng muối, lòng trắng thường rồi đem hấp chín thành món chả trứng cải biên, ăn cũng lạ miệng vì có thêm vị bùi bùi béo béo mặn mặn của trứng muối  hihi, thôi SDA stop, kẻo gõ nữa thì lại bầy ra thêm nhiều món tào lao hổng giống ai hết  Nếu mickey không ngán thì cứ làm thử theo, hihi, mà giao hẹn trước nha, nếu ngon thì cứ khen, còn nếu dở thì cứ việc chê nhưng cho biết trước đặng SDA... bịt tai lại hổng nghe  j/k
*


mickey phải muối ít ít để demo trước đã :che: , lỡ nó hư thì đỡ tiếc :D: :D: , với lại mickey có cái hũ bé tẹo hà, 8 trứng mà 2 hũ đó sda :pp:
sda có nhiều món với trứng muối quá :hearts: :hearts:, khi nào thử xong sẽ báo cáo với sda :nana: :nana:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 17 2008, 04:41 PM
Post #14


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(mickey @ Sep 17 2008, 01:13 PM)
mickey phải muối ít ít để demo trước đã  :che:  , lỡ nó hư thì đỡ tiếc  :D:  :D: , với lại mickey có cái hũ bé tẹo hà, 8 trứng mà 2 hũ đó sda  :pp:
sda có nhiều món với trứng muối quá  :hearts:  :hearts:, khi nào thử xong sẽ báo cáo với sda  :nana:  :nana:

mickey muối thử luôn vài quả theo cách lăn rượu rồi lăn muối, xong bỏ vào bao bọc lại. Mai mốt đem ra so sánh thử xem cách nào muối ngon hơn. SDA thích cách lăn rượu hơn vì mình không cần phải có hũ mới muối được trứng. Kỳ rồi SDA muối lăn rượu nên mới có đủ chỗ chứa tới hơn 40 trái trứng, chứ ngâm nước thì tìm đâu ra đủ hũ :che:

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 18 2008, 05:09 PM
Post #15


Dzịt Cao Cấp
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 38,813
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(mickey @ Sep 17 2008, 01:13 PM)
mickey phải muối ít ít để demo trước đã  :che:  , lỡ nó hư thì đỡ tiếc :D: , với lại mickey có cái hũ bé tẹo hà, 8 trứng mà 2 hũ đó sda  :pp:
sda có nhiều món với trứng muối quá  :hearts:  :hearts:, khi nào thử xong sẽ báo cáo với sda  :nana: 

Tặng mickey và các bạn thêm một món với trứng muối nữa nè.

---:rose:---
Đậu Hũ Chiên Lăn Trứng Muối

- Trứng muối đem luộc chín, để nguội, bóc vỏ, bằm nhuyễn. Người ta thường bỏ lòng trắng lấy lòng đỏ để làm món nầy, nhưng SDA nghĩ thêm lòng trắng trứng thì miếng đậu sẽ đậm đà hơn, khỏi cần phải chấm thêm các thứ nước chấm khác. Do đó tùy ý mỗi người. Ai chỉ muốn vị bùi béo thì dùng lòng đỏ, bỏ lòng trắng. Ai muốn thêm vị mặn mặn thì dùng luôn lòng trắng.

- Đậu hũ miếng đem luộc sơ cho chín, để ráo nước, cắt miếng vuông vừa ăn

- Bột năng hay bột bắp trộn chung với chút xíu gia vị rồi đổ ra đĩa hay chén. Mục đích là để hút nước ở miếng đậu và giúp miếng đậu giòn hơn khi chiên. Có thêm chút gia vị, miếng đậu sẽ đậm đà hơn, nhưng nếu không nêm gia vị thì cũng không sao.

- Đậu hũ lăn qua hỗn hợp bột nầy rồi cho vào chảo chiên vừa vàng thì vớt ra, để ráo dầu

- Dùng một chảo khác, cho ít dầu, tỏi, hành vào phi cho thơm, cho trứng muối đã bằm nhuyễn vào đảo đều cho thơm. Trút đậu hũ đã chiên vàng vào, đảo nhẹ tay cho đậu hũ thấm đều lớp hỗn hợp trứng là xong. Nhớ là phải rất nhẹ tay khi đảo đậu trong chảo kẻo miếng đậu bị nát hay móp méo sẽ mất phần hấp dẫn. Nếu thích cay có thể cho chút ớt phi chung với trứng muối.

Món nầy ăn ngay khi còn nóng mới ngon.


---:rose:---


Bên dưới là hình ảnh và một cách làm món nầy theo kiểu hơi khác do SDA lượm được (không biết tên tác giả và nguồn, nếu ai biết xin lên tiếng dùm để SDA update nha)

(IMG:http://www.vietlove.us/sda/HinhAnhMonAn/DauChienTrungMuoi.jpg)


User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
10 Pages  1 2 3 > » 
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
2 User(s) are reading this topic (2 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 18th December 2014 - 07:10 PM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove