Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Giò Thủ

 
sda
post Sep 14 2006, 04:37 AM
Post #1


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



Giò Thủ


Có cách làm khá đơn giản, chỉ sử dụng phần thịt tai, mũi heo xào chín và gói chặt, để phân biệt món giò thủ thuần túy này với món chả giò thủ là một lọai giò (chả lụa) có trộn thêm phần thịt tai mũi sống chung với thịt nạc quết nhuyễn và sẽ luộc chín sau khi gói. Như vậy chúng ta có đến ba loại giò (chả): Giò lụa, giò thủ và loại giò pha trộn cả hai.


Chuẩn bị khuôn:

Ở VN, các bà nội trợ hay dùng loại lon sữa bò khui cả hai đáy hoặc lon kim loại tương tự rỗng hai đầu có đường kính 10 - 12cm và dài khoảng 25cm; bao nylon sạch, có thể tích lớn hơn khuôn dùng làm chả một chút. Các bạn có thể tận dụng những cỡ lon khoai tây, lon bánh trái... gì đó có sẵn trong nhà và chỉ cần khui bỏ nắp đáy trên dưới.
Lưu ý vấn đề số lượng vật liệu và cỡ khuôn: Lượng thịt phải tính dư để vun đầy khi cho vào khuôn, mới có thể ép lại được. Còn nếu không phải tính tóan nay từ đầu mỗi cái khuôn là dùng đúng cho bao nhiêu thịt.


Vật liệu:

Tùy ý muốn làm ít nhiều, nhân phân luợng chuẩn lên ( 450gr # 1 pound)
* 1kg thịt đầu heo gồm tai, mũi, da đầu, Ngâm rửa thịt trong một thau nước nhỏ có pha loãng 1 muỗng cà phê phèn chua tán nhuyển, cạo rửa kỹ cho đến khi thịt trắng hồng, xả kỹ lại với nước lạnh, để ráo, Luộc chín thịt, để nguội, xắt miếng thật mỏng.
* 50gr nấm mèo, ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch, để ráo, xắt sợi nhỏ.
* 50gr tỏi + 100gr hành tím lột vỏ băm nhuyễn.
* 10gr tiêu hột giã cho bể thành dạng hạt lớn + 10gr tiêu xay.
* Trộn đều thịt, hành tỏi, nấm mèo, tiêu xay, tiêu hột với: 1 muỗng súp đường cát + 2 muỗng cà phê muối.
* Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng súp dầu ăn, phi thơm dầu với 1 muỗng cà phê hành tỏi băm, cho thịt vào, để nhỏ lửa, xào đều tay và liên tục cho đến khi thấy thịt chảy nhựa ra và quánh lại với nhau, tùy khẩu vị nêm lại với chút muối, tiêu. Chuẩn bị gói giò trong khi thịt xào còn đang nóng.


Gói giò với cách dùng khuôn lon:

Để đứng lon khuôn hình ống, lót bao nylon sạch vào trong, chừa phần miệng bao ra ngoài, cho thịt còn đang nóng vào bao nylon ở trong lon và phải nén cho thật chặc tay, thịt ém cho đầy hơn miệng lon một chút rồi dùng dây nhợ chắc hoặc cao su sợi cột thật sát và chắc miệng bao lại, dùng vật nặng như tấm thớt đè dằn lên mặt thịt sao cho bảo đảm thịt sẽ được nén chặt lại. Để nguội trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ sau mới đẩy khối giò ra. Đây là cách làm tiện, nhanh và cho hiệu quả nhất. Nếu có dùng bao nylon thay cho lá chuối thì đòn chả cũng không chắc miếng bằng cách này vì với chả thủ thuần tuý chỉ làm bằng thịt tai mũi cắt miếng sẽ khó gói ép bằng tay cho chắc miếng.


Yêu cầu:

* Nếu xào mà độ chảy nhựa chưa đủ, giò sẽ không dính lại với nhau, cũng như ép nén không hiệu quả, giò cũng sẽ không dính chắc thành khối. Làm đúng, khi cắt ra, miếng giò sẽ chắc như miếng chả.
* Sau khi làm, ít nhất là 3 - 4 giờ đồng hồ giò mới nguội, tùy vào giò làm lớn nhỏ. Giò để qua 12 giờ sau khi làm mới ngon. Bảo quản giò trong tủ lạnh.

( Sưu tầm )
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
ngoclan_nt
post Sep 14 2006, 09:50 AM
Post #2


Dzịt Bé Tí
***

Group: Active Members
Posts: 118
Joined: 23-May 05
Member No.: 2,314



aaaaa... cái đó thì dễ lắm...

Vật liệu:

Tai + mũi heo ( or thịt ngay bên má của con heo)
tỏi, hành hương

Canh Bun luộc lên rồi cắt tai, mũi heo mỏng ra đem lên chảo cho tí tiêu, muối bột ngọt (níu muốn) hành đỏ tỏi xào lên vừa thôi nêm nếm cho vừa miệng rồi lấy giấy bóng làm lớp lót và lấy giấy bạc bọc ngoài lại sau đó bỏ vô tủ lạnh. Ngày hôm sau là ăn được, nếu muốn tiêu hột thì bỏ vô....thử coi sao nha :computer: :computer:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
ngoclan_nt
post Sep 14 2006, 06:06 PM
Post #3


Dzịt Bé Tí
***

Group: Active Members
Posts: 118
Joined: 23-May 05
Member No.: 2,314



soggie soggie CanhBun nha... oke

Vật liệu:

Tai heo + mũi heo + thịt má của heo (option)
Tỏi + hành + tiêu + muối + tí xíu bột ngọt (option)

Cách làm:

Rửa sạch thịt heo đem ra luộc. Thịt chín tai heo và mũi heo cắt sợi dài và mỏng. Tỏi và hành thái nhỏ đem ra tao với dầu ăn khử cho khi hành và tỏi trở nên hơi vàng, đùng để cháy quá. Sau khi cắt tai, mũi heo để cho ráo nước. Đổ tai và mũi heo vào xào chung với hành và tỏi. Cho chút tiêu, muối, tí mắm. Nêm cho vừa miệng nhưng đùng để xào quá lâu thịt sẽ bị bỡ. Nếu muống có thể bỏ vài hột tiêu hột vào cho thơm và ngon. Sau khi xào xong thì lấy giấy nylon làm lớp lót trong sau đó lấy giấy bạc bó lại làm lớp vỏ ngoài. Bỏ tai và mũi heo sau khi xào xong trên lớp giấy nylon và giấy bạc ngoài bó lại giống như bó bánh tét. Nếu không muốn or biết bó kiểu giống như bánh tét thì có thể lấy lon sửa bò or cái lon hoặc hộp nào cũng được như trước tiến phải lấy giấy nylon lót trước và ép cho chặc vào. Sau đó để vô tủ lạnh khoảng vài tiếng là ăn được nhưng có thể bỏ qua đêm thì ăn có lẻ ngon hơn.

Chúc CanhBun nấu ăn dzui dzẻ hen
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CanhBun
post Sep 15 2006, 03:52 AM
Post #4


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 5
Joined: 22-May 05
Member No.: 1,788



cám ơn chị Ngoclan và chị sda nhiều. Weekend này CB sẻ làm thử , mong là sẻ thành công :che: :hearts: :D:

quên hỏi chị sda phèn chua là cái gì vậy chị, dấm fải không? :hearts:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 15 2006, 06:50 AM
Post #5


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(CanhBun @ Sep 15 2006, 05:59 AM)
quên  hỏi chị sda phèn chua là cái gì vậy chị, dấm fải không?  :hearts:
*


hello CanhBun

Phèn chua (tên tiếng Anh là Alumen) vị chua, tính hàn, có công hiệu giải độc, sát trùng, làm hết ngứa, cầm máu, cầm tiêu chảy, thanh nhiệt, thanh đàm. Ở chợ VN có bán.

Khi đọc các recipe chỉ dẫn theo kiểu VN cổ truyền hay thấy dùng để ngâm các loại nguyên liệu trước khi chế biến nhằm mục đi'ch tạo độ giòn. Vì recipe này SDA sưu tầm nên họ ghi sao, SDA chép lại nguyên văn. Nhưng theo SDA nghĩ tụi mình nên tránh dùng phèn chua thì tốt hơn :) Bạn dùng giấm để ngâm cũng được. Chúc thành công nha :hi:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CanhBun
post Sep 15 2006, 10:43 AM
Post #6


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 5
Joined: 22-May 05
Member No.: 1,788



Ox CB gọi nói fải order tai heo mủi heo nên next week mới làm :(
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 15 2006, 11:19 AM
Post #7


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



GIÒ THỦ (Pork Head Pies)
(sưu tầm)


Ingredients:

- A pig's nose and a pig's ear.
- 300g of pig's skin.
- Onion, garlic and 100g of small onions.
- 2 teaspoons of refined salt.
- 2 tablespoons of castor sugar.
- 1 teaspoon of MSG (Monosodium Glutamate). (optional)
- pepper.
- Banana leaves.
- 8 chopsticks, strings and liquid fat.

Preparation:

Step 1: Prepare the stuffs:

- Banana leaves: dry up, clean up, cut to 8 pieces of 30 cm and 8 pieces of 10 cm (for the 2 ends of each pie).

- Onion: cut into thin slices.

- Small onions and garlic: smash.

- Pig's nose, ear and skin: clean up, boil, drain and cut into thin slices.

- Mix pig's nose, ear, skin, onion slices and half the smashed onion-garlic with a suitable amount of pepper, salt, fish sauce and MSG to create a mixture.

- Put 2 tablespoons of fat into the pan, heat up, put in the smashed onion-garlic left and the mixture. Sir up until the nose, ear and skin are cooked (about 20 minutes). Add spices if desire. Turn off the cooker.

Step 2: Make the pie (right after finishing frying, when meat is hot):

- Lay down 2 30-cm-long banana leaves.

- Put on the leaves half the meat in the pan so that the meat is about 20 cm long.

- Put on another 2 banana leaves.

- Wrap tightly the pie and fox it with a string.

- Use 2 small banana leaves to cover each end of the pie and fix them with strings.

- Use 4 chopsticks to keep the pie straight before fixing with strings.

- Simultaneously make the other pie with the same method.

- Put the pies into refrigerator.

- They are available after one day.

- When eating, uncover the pie and cut it into slices of 0,5 cm thick.

- Eat with prickled scallion when drinking.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CanhBun
post Sep 25 2006, 10:20 AM
Post #8


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 5
Joined: 22-May 05
Member No.: 1,788



chị sda ơi CB mới làm hôm thứ Bảy, ăn ngon lắm :che:
Làm 1 thau đầy mà nhét vô còn có 2 ca thôi, cắt mỏi tay luôn :D: Ox em help mà 3-4 tiếng mới làm xong :che:

Weekend này em làm cho my mom, she lúc đầu chê lúc sau ăn xong she nói tuần này she mua thêm về cho CB làm :D:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 25 2006, 10:05 PM
Post #9


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



chúc mừng CB nha :applause1: hihi, vậy là từ nay CB sẽ có thêm cái job part time này rồi hén :che:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 19th November 2017 - 04:30 PM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove