Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Bánh Hỏi (cách trụng bánh hỏi theo nhiều cách)

 
CôGáiNgâyThơ
post Jul 20 2006, 05:48 PM
Post #1


Dzịt Thành Niên
******

Group: Active Members
Posts: 710
Joined: 20-May 05
From: A non existing place...
Member No.: 267





Nguyên Liệu

1 gió bánh hỏi (gâm nước lạnh)
Bột năng
Hành lá
Mỡ (dầu ăn)
Hành củ phi

Cách làm

1. Cho bán hỏi gâm đổ ra để giáo (drain) khô. Trong khi chờ, thì thái hành lá, hành củ nhỏ rùi cho hành củ vào phi với mỡ (hay mua sãnh) tùy .
2. Bắc cí nồi chờ sôi. Bánh hỏi cho ít bột năng với hành lá thái nhỏ trộn điều (nhớ phải để bánh hỏi cho thật khô hông cho bột sẽ bị ướt nhẽo). Chờ nước sôi, cho bánh hỏi lên....để lớt mỏng mỏng thui đừng để giầy wá. Khi chín lấy ra để nguội rùi cắt miếng vừa ăn.

Khi ăn, tran ít mỡ hành phi, chấm mắm pha thêm mấy miếng giò. :yum:

Chúc các bạn thành công.... :rose:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Jul 21 2006, 06:23 AM
Post #2


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(catim @ Jul 20 2006, 07:55 PM)
xin hoi có ai biết cách hấp bánh hỏi khg, lam ơn chỉ dùm, cám ơn
*


SDA không hấp mà luộc như luộc bún vậy đó, nhưng đương nhiên thời gian nhanh hơn. Sau đó xả nước lạnh để ráo, rồi dùng đũa cuốn lại (khi bánh hỏi còn ấm) thành từng lọn vừa ăn, rưới thêm chút hành mỡ lên mặt :)
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
catim
post Jul 21 2006, 06:56 AM
Post #3


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 73
Joined: 21-July 05
Member No.: 9,799



cám ơn sda đã trả lời.... nhưng cà thấy người ta bán bánh hỏi từng miếng cắt hinh chữ nhật trong rất đẹp, mà hinh như lúc hấp có thêm bột nữa nen an cọng bánh hỏi dẻo & dính với nhau, rất ngon
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Jul 21 2006, 09:41 AM
Post #4


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(catim @ Jul 21 2006, 09:03 AM)
cám ơn sda đã trả lời.... nhưng cà thấy người ta bán bánh hỏi từng miếng cắt hinh chữ nhật trong rất đẹp, mà hinh như lúc hấp có thêm bột nữa nen an cọng bánh hỏi dẻo & dính với nhau, rất ngon
*


thường người ta ngâm sơ bánh hỏi một chút xong rồi cho vào chõ (xửng) hấp cho mềm. Bánh sẽ nguyên miếng vuông lớn. Có thể dùng kéo cắt thành miếng vừa ăn. Không cần thêm bột nhưng cọng bánh vẫn dính với nhau là vì tinh bột sẽ tươm ra trong khi hấp, giúp bánh dính lại. Đó cũng là lý do khi trụng bún mình phải xả nước lạnh cho trôi đi hết những tinh bột này giúp cọng bún tơi, không di'nh thành chùm.

SDA thường trụng vì nhanh hơn, khỏi mất công mang cái xửng ra hấp :)

This post has been edited by sda: Jul 21 2006, 09:42 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
bu`n
post Jul 21 2006, 02:07 PM
Post #5


dzịt bầu
********

Group: Active Members
Posts: 2,465
Joined: 25-May 05
From: vô gia cư
Member No.: 3,364



B có lần fụ bà nội hấp nhưng mà ko rành rẽ lắm, ăn thì giỏi mà làm thì khỏi.......khen, dỡ ẹt :che:

Nguyên liệu:

Bún (chắc fải ra chợ tìm loại bún khô để làm bánh hỏi)
Bột gạo (B ko chắc fải là bột gạo ko nữa, có sis nào bít loại bột gì ko)
Hành lá
Dầu ăn
2,3 cái xửng hấp loại tròn hoặc vuông
1 vài miếng vải trắng to hơn mặt xửng
1 cái nồi vừa vừa (cái loại nấu canh hoặc nấu súp)

Chuẩn bị:

Bún : xả nước lạnh, rồi ngâm khoảng 5 fút cho cọng bún mềm mại tí, đừng ngâm wá lâu, bún sẽ bị bủn. Sau đó trút ra rổ để ráo nước, xới bún cho đều để cho khô ráo tí. Khi cảm thấy bún đã ráo nước chứ ko fải ướt nhẹp nước thì là lúc rắt bột cho đều. Khi rải bột dùng 2 tay tơi và xốc bún đều đặn với bột để cho cộng bún rời rạt ko có dính cục

Hành lá: xắt nhỏ để làm giống mở hành dị đó nhưng mà dĩ nhiên dùng dầu ăn rồi

Dầu ăn: 1/2 chén dầu ăn. Kèm theo 1 chiếc đủa ở phía đầu có cột bông gòn để nhún dầu dùng để thoa lên mặt bánh

Xửng hấp: loại tròn, dẹp, kết bằng mí cộng kẽm nhỏ chi chít có lổ hở, có tay cầm, dạng giống cái wạt mo vậy đó. Loại nì thì rải bún lên đều trên mặt, khi chín thì có thể để ra dĩa tròn. Còn níu ko lựa loại vuông như ý catim muốn cắt hình dạng hình chữ nhật.

Vải trắng: nên cắt trừ hao to hơn mặt xửng để khi bánh chín thì mình lấy ra cho dể, đừng cắt sát mí xửng wá

Nồi: đổ 1/2 nồi nước lạnh bắt lên bếp đun cho sôi

Trong khi đó thì lót miếng vải lên mặt xửng, thoa 1 lớp dầu cho đều hết mặt vải. Rải bún đều lên trên, đừng wá dầy mà cũng đừng wá mỏng. Nghĩa là rải làm sao cho đều bằng phẳng, đừng có chổ lõm chổ u, hoặc mỏng wá có thể thí lớp vải ở dưới. Làm sẳn 1, 2 xửng

Cách hấp:

Khi nước sôi, để xửng đã có rải bún lên. Đậy nắm lại. Hấp chừng 3, 4 phút (vì bún mỏng, cũng mau chín lắm, cho chắc ăn thì thử 1 vài cọng coi chín chưa, làm vài lần là nhìn cái là bít bún chín hay ko ah). Nhắm chừng bún đã chín, mở nắm thoa đều hành lên trên mặt bánh vì thứ nhất nhìn cho đẹp, thứ 2 thì mùi hành cũng thơm làm cho bánh hấp dẫn hơn. Khi rải hành thì đậy nắm đợi thêm 30 giây để cho dầu và hành thấm vào bún.

Khi bánh chín, lấy xửng ra úp xuống 1 cái dĩa. Ah nhớ là tùy dĩa to hay nhỏ mà mình rải bánh cũng to hay nhỏ. Sau đó kéo miếng vải ra từ từ, có thể vài cái đầu thì bột sẽ dính lên mặt vải và hơi khó gở tí, nhưng về sau thì sẽ dễ dàng hơn vì có thấm dầu. Tốt nhất là nên chuẩn bị (tuy theo số lượng bánh mình làm) thì nên có khoảng 4,5 miếng vải sẳn sàng để thay đổi. Vì nếu hấp 1 miếng duy nhất thì bột và bánh bị dính lên mặt vải làm cho mấy bánh sau lâu chín hơn và nhìu khi còn sống.

Khi miếng vải làm được 5, 6 cái bánh thì đem đi rửa sạch bằng nước lạnh để sạch bún và bột dính trên mặt vải. Nhớ vắt cho khô vải.

Trước khi lấy xửng bánh đã chín thì mình để cái xửng bánh sống lên liền. Làm vậy thì để tiết kiệm thời gian và mau lẹ, khỏi fải chờ bánh chín

Cái bánh đầu thì fải cầm dĩa ko mà úp lên xửng rồi mình mới ụp lại. Khi úp xong thì mặt bánh ở phần vải chưa có thoa dầu hành thì cũng là lúc mình nên thoa lên. Mấy cái bánh sau, khi đem xửng khỏi nồi nước sôi rồi đặt lên 1 cái bàn, cầm mép vải dơ hơi cao cao khỏi xửng (yên tâm bánh lúc đó sẽ dính vô vải, ko sợ bị tuột) rùi từ từ ụp lên dĩa đã có sẳn bánh.

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
catim
post Jul 24 2006, 05:19 AM
Post #6


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 73
Joined: 21-July 05
Member No.: 9,799



cà đã thử cách làm của bùn chỉ, bánh hỏi lam ra giống nhu người ta bán vay đoddo'..........cám ơn bùn rất nhiều nè :hearts: :hearts:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CôGáiNgâyThơ
post Sep 29 2006, 07:27 AM
Post #7


Dzịt Thành Niên
******

Group: Active Members
Posts: 710
Joined: 20-May 05
From: A non existing place...
Member No.: 267



Bánh Hỏi

Nguyên Liệu

*HINT* -- Hấp bánh hỏi mà hông có bột năng thì bánh sẽ hông dính và dai

1 gói bánh hỏi loại ngon (cây dừa nếu có)
1 miếng thịt mông (heo) cỡ 1 lb or hơn tùy
1 lb or hơn tôm (hông đầu, bỏ vỏ sẻ lườn cắt đôi)
1 vỉ bánh tráng (cây dừa vừa mỏng vừa ngon)

Rau: hành lá, dá, salad, ngò, răm, húng (mint),....tùy
Mắm muối: soup bột tôm nếu có (hông thì khỏi), dầu hào, tiêu, hành hương hay tỏi, xã bầm, ít đường, ngũ vị, ớt trái, bột năng, hành phi

Cách Làm

1. Cho bánh hỏi vào ngâm nước lạnh khi mềm đổ để ráo, thật khô.
2. Thịt thái mỏng hoạc dầy miếng vừa ăn, tôm cắt sẻ, cho vào ướp với da vị đồ nướng hoạc tự ướp với dầu hào, tiêu, hành hương hay tỏi, xã, ít đường, ngũ vị, ớt trái) để 15 -20 phút. Chờ chộn song bánh hỏi là thịt vừa ngấm :)
3. Cho bột năng và hành lá cắt nhỏ chộn đều với bánh hỏi, nếu muốn thì cho soup bột tôm hoạc gà thì chộn 1/2 tsp vào hông thì khỏi, rùi để một bên.
4. Bắc cí nồi chờ nước sôi, nếu có cí của hấp xôi hay cí gì hấp để bánh khỏi lọt, chát chút dầu (mỡ) đỡ dính rùi đặt bánh hỏi từng lớt mỏng rùi hấp cỡ 5 phút hơn là chín, đừng để lâu bánh sẽ nát. Bỏ ra dzĩa để nguội với chút hành phi cho thơm rùi cắt từng miếng vừa ăn....cứ vậy làm.
5. Thịt và tôm ướp cho vào nướng oven hay mini oven, BBQ tùy, chín tới lấy ra.
6. Rau các loại rửa sạch để ráo khi ăn quận với bánh tráng chấm nước mắm

Chúc các bạn thành công.. :rose:
Có thắc mắc cứ hỏi nha đừng ngại...

NT
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Sep 30 2006, 08:52 PM
Post #8


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



SDA thì hông hấp bánh hỏi mà bỏ vào nước luộc cho tới khi cọng bánh hỏi vừa mềm, thì mang nồi bánh hỏi đó đi xả nước lạnh. Sau đó đổ ra rổ để cho ráo nước, rồi dùng đũa cuộn tròn từng lọn bánh hỏi lại khi bánh còn đang nóng. Bánh sẽ dính nhau và tạo thành từng cuộn nhỏ vừa ăn. Bày ra đĩa, sau đó đổ ít hành lá đã xào với dầu lên chính giữa mỗi cuộn bánh hỏi.

Có thể bày các cuộn bánh hỏi này theo kiểu xoáy trôn ốc hay theo kiểu nào tùy ý thi'ch. Nhìn sẽ thấy đẹp mắt vì bánh hỏi trắng muốt điểm chút hành lá xanh ở giữa. Khi ăn cũng rất tiện, vì gắp một cuộn là vừa một miếng :)

Làm theo cách của SDA thì không cần dùng bột năng, nhưng bánh vẫn dính và dẻo ngon vì mình đã cuộn tròn khi còn đang nóng nên các sợi bánh hỏi quyện lẫn với nhau, không bị rã.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 17th November 2017 - 03:18 PM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove