Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Xôi Gấc

 
lynnee
post Feb 21 2007, 08:50 AM
Post #1


Mì Dzịt Tiềm
****

Group: Active Members
Posts: 281
Joined: 22-May 05
Member No.: 1,962



Ok, lynnee chưa bao giờ làm xôi gấc, nhưng hôm sáng 30 Tết, Mẹ lynnee có làm để cúng Ông Bà, bây giờ lynnee chỉ cho sis cách làm mà lynnee thấy Mẹ lynnee làm:

Gấc mà Mẹ lynnee làm là mang từ VN qua khoảng 1 hộp (cỡ hộp như hộp baby wipes dị đó)
5 lbs nếp - ngâm qua đêm
đường - muốn bao nhiêu thì tùy ý, nhưng ngọt ngọt lạt lạt ăn với chả lụa thì bá cháy
1 lon nước cốt dừa

Vo nếp cho sạch, trộn nếp chung với thịt gấc đã khượi ra, đừng bỏ hột, có hột nhìn mới đep, cho chút muối cho mỗi lần hấp
Bỏ vô sửng hấp (tùy theo loại sửng to nhỏ, Mẹ lynnee có cái cỡ trung bình, cho nên làm 5 lbs thì khoảng 4 lần hấp)
Khi thấy gần chín, thì cho 1 chút đường, 1 chút nước cốt dừa (tùy theo nhà sis thích ăn ngọt or ít ngọt) trộn lên cho đều. Để thêm 5, 7 phút cho chín hẳn rồi nhấc xuống, làm tiếp mẻ khác xong rùi ăn :D: ăn vói chả lụa thì ngon ghê hồn

Còn hông bít làm thì send cho lynnee mí trái gấc đó đi :che: j/k

Có sis nào có cách khác thì chỉ cho sis tiffany dí nghen

This post has been edited by lynnee: Feb 21 2007, 08:50 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CanhBun
post Feb 22 2007, 12:59 PM
Post #2


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 5
Joined: 22-May 05
Member No.: 1,788



recipe cho xoi gac

Nguyên liệu:
- 8.8 cups gạo nếp
- ½ chén dầu ăn
- 7/8 cups đường (nếu thích )
- ½ TBSP canh muối
- 3.3 oz nước cốt dừa (nếu thích)
- 2 muỗng canh cooking wine
- 1 quả gấc tươi hay mua frozen (500gr ruột)

Cách làm
Gạo nếp: vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo, ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ . Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc: Ướp gấc với rượu trắng + một ít muối, ướp qua đêm.

Lấy cái nồi nonstick, trộn thịt gấc + nếp + nước dừa + ½ muỗng canh muối cho đều. bắt lên bếp, trộn nhẹ tay, cho nước rút hết vô nếp rồi trút nếp đả xào này vô xửng hấp. Thỉnh thoảng mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp. Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô, có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa.

Khi xôi đã chín mềm và dẻo, nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều (nếu thích). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế , xôi sẽ bị nát.

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.

This post has been edited by CanhBun: Feb 22 2007, 01:00 PM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
tiffanyt
post Feb 23 2007, 01:25 PM
Post #3


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 2
Joined: 30-May 05
Member No.: 4,363



cám ơn 2 sis so much...... em đã tried to cook, and kết quả rất là thành công... :)
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Mar 1 2007, 04:38 AM
Post #4


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



Các bạn có thể nghe audio chỉ dẫn cách làm món Xôi Gấc trong phần Các Món Xôi Bánh Chè Kem Mứt trong Mục Lục Video / Audio Dậy Nấu Ăn hay cũng có thể download trực tiếp tại Link Này

This post has been edited by sda: Mar 1 2007, 04:38 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 19th November 2017 - 04:30 PM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove