Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Bao tử heo phá lấu & cách khử mùi bao tử heo

 
aznbab17
post May 7 2007, 06:07 AM
Post #1


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 52
Joined: 27-September 05
Member No.: 15,407



chào các chị nội trợ!!! đây là câu hỏi rất khó khăn, mong các chị nổ lực giúp em :ghe: :ghe:

ba của em rất thích món "bao tử phá lấu" nhưng mà khi rửa bao tử thì bên trong rất là nhớt and stink!!!! la`m cách nào để khở được mùi và cho bao tử được sạch???

các chị giúp em cới nhe'.....thanku!!!!

Love AznBab17^_^ :eyelashes1:

This post has been edited by aznbab17: May 7 2007, 06:07 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CaChua
post May 7 2007, 08:20 PM
Post #2


Dzịt Mẹ
******

Group: Active Members
Posts: 795
Joined: 3-June 05
Member No.: 5,085



Bao tử lộn trái trụng qua nước sôi , vớt ra cạo rửa sạch , dùng muối chà , rửa lại nhiều lần nước. Bắc nồi hoặc chảo lên bếp cho vào ít nước mắm , loại nào cũng được , nước mắm sôi cho bao tử vô , trở đều hai mặt vớt ra tắt bếp ==== > không bà hỏa viếng thì phiền :D:

Xong muốn làm gì đó thì làm :rose:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
hoa_sua
post May 7 2007, 11:24 PM
Post #3


Dzịt Trung Trung
*****

Group: Active Members
Posts: 468
Joined: 22-February 06
Member No.: 26,986



HS Nghe nói và đã ăn thử món bao Tử Phá Lấu này rùi mà hõng biết làm....sẵn đây Cà Chua cho hs biết cách làm luôn đi. :hearts: CC nha
ah cachua ơi , nước mắm đun sôi thì cái mùi kinh khủng lắm....luột với nước mắm cho nó tẩy hết mùi của bao tử hả CC?
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
DoiKhongMuaXuan
post May 7 2007, 11:34 PM
Post #4


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 53
Joined: 21-May 05
Member No.: 1,173



DKMX thường thấy my sister bắc cái chảo & để nóng lên. Xong rồi thì áp miếng bao tử vô trong chảo nóng chà qua chà lại 1 chút cho bớt chất nhớt, nhớ đừng để bao tử bị chín hết nha. Xong roi thì bỏ qua nước ấm, dùng dao cạo chất nhớt & rửa sạch lại with salt. Bao tử phá lấu thì mình không biết làm, nhưng thường thì hầm bao tử with tiêu sọ and 1 chút muối. Món này ăn nóng with tương ớt .... yummy, good đồ nhắm á . :hoho:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CaChua
post May 8 2007, 12:26 AM
Post #5


Dzịt Mẹ
******

Group: Active Members
Posts: 795
Joined: 3-June 05
Member No.: 5,085



BAO TỬ HEO PHÁ LẤU


Vật Liệu: Vật liệu:
Hai cái bao tử heo (1kg)
1 trái dừa xiêm nhỏ
5 tép tỏi, 4 củ hành tím, 1.5g ngũ vị hương.
1 muỗng canh đầy đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm ngọn 1 muỗng canh nước tương ngon. 1 muỗng bột ngọt nếu thích 1 muỗng cafe tiêu.



Cách Làm: Bao tử rửa sạch, lộn trái, cạo nhớt sạch. Chế nước sôi qua rồi cạo lại cho thật sạch. Chà muối với gừng, với rượu cho hết mùi tanh rồi rửa lại thật sạch. Để ráo. Có thể xẻ đôi.
Củ hành tím phi vàng, + 3 tép tỏi bậm + đường + rưới nước tương + nước mắm+ bột ngọt (nếu không dùng bột ngọt thì thêmt đường vô) trộn đều dể 30 phút cho thấm.
Bắt chảo lên bếp, cho dầu vô phi 2 tép tỏi + củ hành cho thơm vàng. Vớt ra để riêng. Bỏ Bao Tử vô chiên cho săn lại vàng đều. Bỏ nước dừa vô nấu sôi lên, nhỏ lửa cho cạn nước dừa, tiếp tục đổ nước nấu cạn 3 lần nữa thì bao tử mới mềm. Đem xuống, dùng dao bén, lạng thành từng miếng xéo, xếp chung với dưa leo cho đẹp. Món này ăn với cơm, hay dùng làm đồ nhặm. Nấu đám tiệc thì gia giảm lượng muối cho vừa ăn.
Chúc bạn thành công.

Chuotlilac.



Chúc sis thành công :rose: Nhớ gởi cho CaChua một ít nha :pp:


(IMG:http://i101.photobucket.com/albums/m56/HongVyVy/images405701_PHA_LAU-bao-tu-pha-lau.jpg)

This post has been edited by CaChua: May 8 2007, 12:29 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post May 8 2007, 12:44 AM
Post #6


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(aznbab17 @ May 7 2007, 08:14 AM)
la`m cách nào để khử được mùi và cho bao tử được sạch???
*


Hello aznbab17

Có lẽ có nhiều cách khác nhau để khử mùi và làm sạch bao tử. Bên dưới đây là một cách làm sạch bao tử mà SDA sưu tầm được nè.

Ngâm nước lạnh, để vào một chút giấm vào ngâm độ 1h 30 , lộn ra, rửa sạch. Nấu nồi nước sôi, bỏ bao tử vào trụng sơ 5 phút, cho ra ngay, ngâm vào nước lạnh, cạo thật sạnh bỏ vào 2 muỗng súp muối bọt bóp cho thật nhiều cho ra hết chất dơ, rửa lại nước lạnh cho thật sạch, để ráo nước ( còn nếu muốn mau hơn , thì nên ngâm vào nước tro tàu độ một giờ, cạo sạch lại cũng được)
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
CaChua
post May 8 2007, 12:46 AM
Post #7


Dzịt Mẹ
******

Group: Active Members
Posts: 795
Joined: 3-June 05
Member No.: 5,085



QUOTE(hoa_sua @ May 7 2007, 10:31 PM)
HS Nghe nói và đã ăn thử món bao Tử Phá Lấu này rùi mà hõng biết làm....sẵn đây Cà Chua cho hs biết cách làm luôn đi. :hearts: CC nha
ah cachua ơi , nước mắm đun sôi thì cái mùi kinh khủng lắm....luột với nước mắm cho nó tẩy hết mùi của bao tử hả CC?
*




Sis HoaSua , cách làm có rồi đó. Nếu sis ngại nấu nước mắm hôi nhà thì dùng cách mà CaChua bold red đi nha. Còn với nước mắm thì vớt ra rửa sạch lại là được.


Thêm cách này nữa nè của chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết :applause1: :rose:

Các bạn có thể làm phá lấu với lòng heo hoặc lòng bò.



1. Lòng bò: Tim bò xẻ dọc làm bốn hoặc mua miếng lẻ, nặn rửa sạch máu bầm; gan cắt miếng cỡ ba ngón tay; lưỡi bò trần trong nước sôi cạo rửa sạch, cắt khúc ngắn chừng 4cm. Rồi xẻ dọc làm hai.

2. Lòng heo: Bao tử heo, xẻ dọc làm hai để có thể lộn trái ra được, chà sát kỹ với muối cho thật sạch, rửa xả kỹ với nước sạch, để ráo nguyên miếng. Ruột non cắt khúc ngắn chừng gang tay, dùng một cây đũa xuyên qua ruột để dễ dàng lộn ruột bên trong ra ngoài, chà rửa sạch với muối, rửa xả kỹ lại rồi chà rửa bên ngoài, rửa sạch để ráo. Tim, gan, luỡi heo làm như bò.

3. tùy chọn mỗi thứ tim, gan, lưỡi, bao tử, ruột non... nhiều ít. Dùng chừng 1kg lòng để dễ tính phân lượng gia vị. Muốn làm ít nhiều cứ nhân phân lượng chuẩn lên.

4. Ướp trộn 1kg lòng với: 60cc rượu ngũ vị hương ( ngâm 1/2 lít rượu trắng + 15gr bột ngũ vị hương qua 1 giờ là dùng được) hoặc sử dụng công thức 20cc rượu ngũ vị hương + 10cc ruợu ngũ gia bì. Tẩm rượu vào lòng trong 30 phút - phải để qua một thời gian cho lòng ngấm rượu rồi mới ướp tiếp gia vị khá với: 100cc xì dầu ngon + 1 muỗng súp hành tỏi băm + 1/3 muỗng nhỏ tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối, phải nếm thử để tùy chất lượng xì dầu mà bạn đang có đang có rồi thêm vào ít đường cho hỗn hợp gia vị có thêm vị ngọt nhẹ, khâu này do chính khẩu vị nêm nếm của bạn quyết định, trộn ướp tiếp phần gia vị này vào lòng để qua 1 giờ.

5. Chuẩn bị chảo nhiều dầu, lấy lòng đã ướp ra, giữ phần nước gia vị ướp lại, cho lòng vào chảo chiên cho săn xong rồi vớt ra để ráo dầu. Cho lòng đã chiên vào một cái nồi khác với phần nước gia vị còn lại, châm nước dừa tươi ngọt (hoặc nước sôi) vào sấp mặt lòng, nấu nhỏ lửa, trong khi nấu thấy nước dừa cạn thì cho châm tiếp, hầm đến khi thấy mềm - lưu ý mỗi loại tim, gan, lưỡi... có độ chín mềm khác nhau, thăm chừng bằng cách gắp ra, xiên thử cây tăm vào, nên để mềm dòn chứ không mềm rục. sau khi các phần lòng chín đúng mức rồi thì vớt ra, tiếp tục nấu cho đến khi nước hầm còn trong nồi sắc lại và hơi sệt. Phần nước hầm này sẽ dùng làm nước chấm. tùy khẩu vị nêm vào 1 - 2 muỗng cà phê kép chấp (hay còn gọi là dấm Tiều) + 1 muỗng cà phê tỏi băm thật nhuyển + ít đường. Nước chấm phải có vị chua ngọt nhẹ.

6. Cắt phá lấu thành miếng mỏng, dọn kèm tỳ ý với dưa leo cắt mỏng hoặc cà rốt, củ cải trắng...cắt ngang lát mỏng, thả ngâm trong phần nước chấm.

:rose:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
hoa_sua
post May 8 2007, 03:29 AM
Post #8


Dzịt Trung Trung
*****

Group: Active Members
Posts: 468
Joined: 22-February 06
Member No.: 26,986



Cảm ơn Cà Chua nhiều nha , thật là chu đáo quá cachua ơi , chắc CC khéo tay và làm món gì cũng được hả?
Để hôm nào hs tìm mua về làm thử xem sao? mà cachua có can đảm ăn món này của hs làm không mà kêu hs chia? :D: chắc là làm lần đầu hõng thành công đâu CC ơi nhưng để đãi CC thì hs phải ráng mí được.....:)
:hearts: CaChua nhìu nhìu.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
DoiKhongMuaXuan
post May 8 2007, 09:27 PM
Post #9


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 53
Joined: 21-May 05
Member No.: 1,173



úi trời, sao nhieu cách quá vậy ta... :dzot:


to SDA: fẻ hông nhỏ ... nước tro tàu là nước gì vậy nè
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post May 13 2007, 03:43 AM
Post #10


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(DoiKhongMuaXuan @ May 8 2007, 11:34 PM)
úi trời, sao nhieu cách quá vậy ta...   :dzot:
to SDA: fẻ hông nhỏ ...  nước tro tàu là nước gì vậy nè
*


Tro than là lấy than đốt ra tro. Tro củi là lấy củi đốt ra tro. hihi, vậy chắc nước tro tàu là lấy tàu đốt ra tro rồi đem hòa tro đó với nước đó mà :che: j/k

Nước Tro Tàu = Lye Water = Eau de Cendre đó DKMX.

Có thể tìm mua ở các chợ Á Đông. Thường họ bán trong chai thủy tinh trong suốt, chịu khó để ý tìm sẽ thấy.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
aznbab17
post May 14 2007, 07:58 AM
Post #11


Dzịt Tí Hon
**

Group: Active Members
Posts: 52
Joined: 27-September 05
Member No.: 15,407



wowowow... thanku..thanku cac' sis!!! u're guyzz are awsome!!! :applause1: :applause1: :applause1:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
seljebakken2
post May 21 2007, 12:55 AM
Post #12


Dzịt Bé Tí
***

Group: Active Members
Posts: 173
Joined: 29-September 06
Member No.: 44,515



Dzịt con mới nhớ ra một cách là khi làm phá lấu mà bỏ vô một chút trần bì (vỏ quít phơi khô) thì món ăn sẽ có mùi thơm rất đặc biêt. Khi nào mà làm phá lấu mình hay bỏ vô lắm. Các sis thử xem sao nghen! Chú ý k hi nào ăn quít nhớ để giành vỏ lại, phơi khô rồi cất vô bịch xài từ từ. :hoho:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 19th November 2017 - 10:03 AM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove