Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Canh Chua

 
wxyz
post Jun 18 2007, 10:54 AM
Post #1


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 3
Joined: 6-June 06
Member No.: 36,415



Bạn nào làm ơn chỉ giùm cách nấu canh chua
Dặc biệt là cách nêm Canh Chua sao cho ngon

Cảm ơn nhiều
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
wxyz
post Jun 19 2007, 09:16 AM
Post #2


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 3
Joined: 6-June 06
Member No.: 36,415



Tìm được recipe này nè, nhưng là English, có nhiều thứ không biết là gì nửa

http://www.recipehound.com/Recipes/Recipes3/9713.html

Có ai biết recipe tiếng Việt thì làm ơn gửi lên nha
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Jun 22 2007, 07:09 AM
Post #3


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(wxyz @ Jun 18 2007, 01:01 PM)
Bạn nào làm ơn chỉ giùm cách nấu canh chua
Dặc biệt là cách nêm Canh Chua sao cho ngon
Cảm ơn nhiều
*


Hello wxz,

Có rất nhiều loại canh có mùi vị chua khác nhau, chẳng hạn như: canh dưa chua, canh xoài chua, canh cà chua đậu hũ,... Nhưng SDA nghĩ là bạn muốn hỏi cách nấu canh chua thập cẩm :hearts:

Hiện tại trong phòng Nữ Công Gia Chánh có hai topics chỉ cách nấu canh chua chay :
http://www.vietlove.us/board/index.php?showtopic=15467
http://www.vietlove.us/board/index.php?showtopic=15267

SDA thường nấu canh chua rất ngẫu hứng, không có ghi nhớ chính xác cân lượng, các loại nguyên liệu thì cũng tùy theo lúc mà gia giảm. Căn bản là bạn cần có các vật liệu sau:

- giá, cà chua, rau ngò om, rau ngò gai, bạc hà, thơm (khóm, dứa), đậu bắp
- me chua (hay bột me), ớt, hành lá, bột nghệ
- tôm, cá hay gà tùy theo sở thi'ch
-

Cà chua rửa sạch, thái miếng. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng. Đậu bắp rửa sạch, thái miếng xéo. Hành lá rửa sạch thái khúc. Bạc hà rửa sạch, tước bỏ phần xơ ở ngoài, thái miếng xéo, có thể bóp nước muối rồi vắt cho ráo. Nếu nấu canh chua tôm thì nên chọn tôm có đầu, còn vỏ, rửa sạch, rút bỏ chỉ đen, cắt bớt râu, chân,... Nếu nấu canh chua cá thì chọn loại cá hợp khẩu vị, rửa sạch, bỏ ruột, vẩy,... có thể cắt khúc nếu muốn. Nếu nấu canh chua gà thì chọn loại gà ức, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Nước dùng đun cho sôi, dùng xương gà nếu muốn nấu cho ngọt nước. Nếu không có thời gian dùng chicken broth thay thế. Cho cà chua vào nấu sơ rồi cho thơm, bạc hà và đậu bắp vào, nêm muối, đường, bột me, nước mắm. Khi các thứ gần mềm, cho tôm hay cá vào. Nếu là gà thì nên cho vào sớm hơn vì gà cần nấu lâu hơn. Khi tôm, cá hay gà đã chín tới, nếm lại cho vừa ăn rồi cho giá và hành lá vào nấu tới khi giá chín thì cho rau ngò om, ngò gai, ớt kèm chút bột nghệ vô cho nồi canh chua nhìn đẹp mắt. Tắt bếp, múc ra tô lớn, ăn khi còn nóng.

Chúc bạn nấu canh chua thành công nha :hi: Còn nêm sao cho ngon thì tùy theo kinh nghiệm và khẩu vị của bạn :eyelashes1: Thường SDA nêm sao canh có vị chua chua, hơi cay nhưng vẫn cảm nhận được vị ngọt của tôm, cá và mùi thơm của các loại gia vị như ngò om, ngò gai.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
wxyz
post Jun 22 2007, 08:59 AM
Post #4


Dzịt Mới
*

Group: New Members
Posts: 3
Joined: 6-June 06
Member No.: 36,415



Thanks so much SDA.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
MercuryMia
post Jun 25 2007, 09:00 AM
Post #5


Dzịt Nem....
*******

Group: Active Members
Posts: 1,326
Joined: 5-April 06
Member No.: 31,232



Woa, SDA chỉ cách nấu thui mà vừa đọc vừa chảy nước miếng rùi. Chẹp chẹp. Một thân 1 mình, chắc mai dùng bí kíp này mới được.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Jun 26 2007, 01:48 AM
Post #6


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301




CANH CHUA CÁ BÔNG LAU
(sưu tầm)



Vật Liệu:
- 1 con cá bông Lau ( cá Catfish)
- 2 cây bạc hà
- 1 trái me chín
- 2 trái ớt chín
- 1 nhúm giá sống
- vài cọng rau om
- 3 Trái cà chua chín
- 2 tép hành lá, 1/2 củ hành tây hay vài củ hành ta bằm nhỏ
- Muối , nước mắm, đường
- 1/4 trái thơm chín

Cách Làm:
Cá : Làm sạch khứa ra từng lát
Bạc Hà : Tước vỏ, xắt miếng xéo dày độ 5 ly, bóp chút muối, rửa lại vắt ráo( nếu không làm vậy khi ăn có khi bị tê lưỡi )
Ớt : Xắt từng khoanh mỏng
Rau om: Lặt, rửa sạch, xắt nhỏ
Cà chua: Xắt làm 6, dọc theo trái cà

Cho 2 muỗng canh dầu ăn vô nồi, khi dầ nóng, bằm nhỏ nửa củ hành tây vào xào thơm. Sau đó cho vào 1 lít nước ,cho chút muối .Khi nước sôi, cho cá vào. Hớt bọt cho trong. Sau đó cho cà chua vào. Nêm nước mắm, đường, muối vừa ăn. Vặn lửa vừa. Me chín cho vào tô, lấy chút nước sôi trong nồi canh chế vào tô me. Lấy muỗng dằm cho me ra hết chất chua. Lược nước me chua đổ vào nồi canh. Sau khi thả cá và cà chua vào đun sôi chừng 10 phút thì cá chín. Cho trái thơm xắt lát + bạc hà vào. Nếu ai muốn ăn đậu bắp thì rửa sạch đậu bắp, cho đậu bắp vô cùng lượt với bạc hà và trái thơm. Đun thêm 3 phút nữa thì nhắc xuống, sau đó mới cho giá sống + ớt chín vào. Múc ra tô , cho rau om + hành lá xắt nhỏ lên mặt ăn với cơm nóng.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Jun 26 2007, 02:02 AM
Post #7


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,757
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



CANH CHUA CÁ
(sưu tầm)


VẬT LIỆU
- nước lèo ( gà hoặc heo )
- cá ( Bông Lau , strip bass , v.v., tùy ý )
- bạc hà , khóm , giá , ngò om, đậu bắp
- tỏi phi vàng
- cà chua , hành tây
- me vắt hoặc nước chanh ( lime juice )

THỰC HIỆN
Nấu nước lèo :
5 lbs Xương gà , hoặc xương heo trung sơ cho sạch chất dơ. Nửa củ hành tây nướng vàng . Cho xương + hành + 2 gallon ( 7 lít ) nước vô nồi nấu sôi , rồi vặn lửa nhỏ lại hầm (ninh) khoảng 1.5 - 2 tiếng. Chịu khó vớt bọt để nước được trong .

Gia vị nêm = 2 phần đường + 2 phần nước mắm mặn + 3/4 phần muối + 1/2 bột ngọt . theo phân lượng này từ từ nêm vô nồi nước lèo, cho đến khi bạn thấy vừa miệng , ghi nhớ công thức để lần sau cho vô 1 lần một, đỡ mất công. Dùng TSP làm đơn vị đo lường . (Tất cả các loại nước lèo cho hủ tíu mì v.v., đều nêm theo công thức này . Nước lèo nấu một lần nhiều để đỡ mất công)

Pha me:
( Vì me có độ chua khác nhau trong mỗi gói , nên không có công thức nhất định ) 2 cup nước + 1 gói me, cho lên bếp nấu cho tan me, rồi lấy hột me bỏ. (Cất nước me trong tủ lạnh để dùng sau này)

Chuẩn bị rau :
Bạc hà tước vỏ thái khúc xéo , giá rửa sạch để ráo nước. Đậu bắp cắt cuống thái xéo làm đôi , ngò om thái nhỏ. Cá cắt khúc, trụng sơ nước sôi cho sạch chất dơ Cà chua cắt làm 4 hoặc 6

Cách nấu canh chua:
Cho 1/2 TSP dầu ăn + hành phi cho thơm , rồi cho 6 cup nước lèo + khóm nấu sôi, rồi cho cá vô.

Nêm cách 1: 4 TSP nước chanh + 2 1/4 TSP đường + 1/2 TSP nước mắm ngon Nêm cách 2: 5 TSP nước me + 2 TSP đường + 1/2 TSP nước mắm ngon

Nấu sôi trở lại rồi cho tỏi phi , nấu 5 phút nữa thì cho rau vô nấu sôi trở lại tắt bếp . Cho ngò om vô trước khi dùng

Lưu Ý:
* Pha gia vị nêm ở ngoài , rồi cho từ từ vô , cho đến khi vừa khẩu vị mình , nên nhớ phải nêm đậm một tí vì khi cho rau vô canh sẽ bị lạt hơn là vừa, nếu lỡ tay thì cho thêm nước lèo

* Ở nhà hàng họ pha 1 lần thật nhiều , để xài dần cho đỡ mất công , và mùi vị được đều đặn mỗi lần nấu

* Có thể nấu bằng cá gì cũng được, dùng cá bông lau cho nó giống như tên canh chua cá bông lau. Nhớ khi bỏ cá vô đừng nấu quá lâu vì cá sẽ bị nát ra thành mảnh nhỏ

* Còn me mua loại pha sẵn gọi là nước me chua cho tiện, nếu muốn canh không đục thì dùng nước chanh hoặc dấm thay thế.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
Chris_merz
post Jun 27 2007, 03:13 AM
Post #8


Dzịt Tốt Tướng
*******

Group: Active Members
Posts: 1,180
Joined: 20-August 06
Member No.: 41,879



Bây giờ mình biết làm giá rồi , thì bây giờ mình có thể nấu canh này rồi :applause1: :hearts: bạn SAD
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 17th November 2017 - 03:20 PM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove