Welcome Guest ( Log In | Register )


Tra Từ Điển online
 
Reply to this topicStart new topicStart Poll
> Chả giò rế

 
Hoang Anh
post Feb 16 2008, 01:01 AM
Post #1


mèo ham ăn, ham chơi, ham đủ thứ
******

Group: Active Members
Posts: 657
Joined: 24-May 05
Member No.: 2,910



Vật Liệu

Vỏ:
- 300g bột gạo.
- 70g bột năng.
- 1 lòng đỏ hột vịt lạt.
- 550g nước lạnh.
- 1 muỗng cà phê tiêu, muối.
- 2 muỗng cà phê bột ngọt.

Nhân:
- 300g tôm bạc thẻ to.
- 2 tép hành lá lấy phần trắng.
- 200g cá thác lác.
- 200g khoai môn tàu loại to màu tím.
- 200g thịt nạc dăm.
- 1/2 muỗng cà phê tiêu, muối, bột ngọt.

Cách Thức

Chuẩn bị:
Vỏ: bột gạo, bột ngọt, 1 lòng đỏ hột vịt lạt, tiêu, muối, bột ngọt, nước lạnh quậy thật tan. Bột đặt quá có thể thêm nước lạnh. Bột lỏng có thể thêm chút bột.

Nhân:
- Tôm bạc thẻ: bóc vỏ rút chỉ đen chà muối rửa sạch, lau khô đập dập quết dai với 2 tép hành lá lấy phần trắng.
- Cá thác lác: nêm chút tiêu, bột ngọt, cho 1/2 chén nước lạnh, chút muối dùng muỗng quết cá cho dai và trắng.
- Khoai môn: gọt vỏ, bào mỏng thái sợi ngắn 2cm, trộn chung: khoai, tôm, cá lại thật đều cho được dai.

Chế biến:
- Cho chảo nóng không dính lên, bớt lửa. Nhúng cả bàn tay vào bột cho đều kéo lên nhanh tay để vào mặt chảo vữa đều bột thành những sợi đan vào nhau thành vòng tròn hoặc hình chữ nhật, giống như đan mặt lưới sát vào nhau sẽ đẹp, sợi bột mỏng và đều bột tự tróc ra lấy cây hoặc tay lấy bột ra thành từng miếng như miếng lưới hoặc mạng nhện.
- Cho nhân vào, gấp 2 bên lại, cuốn tròn lại thành giò chả.
- Chảo dầu nhiều vừa nóng cho chả giò vào chiên lửa trung bình thả chả giò vàng giòn lấy ra để ráo.

Ghi chú: phần nhân chả giò có thể điều chỉnh thoải mái theo khẩu vị của mỗi người. Ví dụ như có thể thay bằng: Thịt heo xay nhuyễn, tôm lột vỏ cắt hạt lựu, trộn tôm thịt vào chung và nêm nếm gia vị vừa ăn. Hoặc là Thịt heo xay nhuyễn trộn chung với thịt cua, nấm rơm cắt nhỏ. Nói chung là phần nhân có thể làm rất đa dạng.
Theo kinh nghiệm ăn bản thân thì nhận thấy là nhân tôm, cua, heo, nấm là ngon nhất.
Ở nhà thì H ANh toàn mua vỏ bánh làm sẵn cho nhanh. Hơi sức đâu mà ngồi tráng mấy cái bánh đó. Còn chỗ nào không bán thì phải chịu khó làm thôi.
Lúc làm cái vỏ này, tay cứ múa lên trên cái chảo. Nên một số người bảo giống như làm bánh phù thủy vậy, mắc cười lắm.

This post has been edited by Hoang Anh: Feb 16 2008, 01:03 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Feb 16 2008, 04:13 AM
Post #2


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301




(IMG:http://www.vietlove.us/sda/HinhAnhMonAn/ChaGioRe.jpg)
Trong video clip nầy chỉ dẫn luôn cách làm bánh tráng rế từ bột và các vật liệu khác, cũng như cách làm nhân, cuốn, chiên và trang trí do đầu bếp của khách sạn ở VN hướng dẫn.

Chả Giò Rế Tôm Thịt - SDA - http://www.megaupload.com/?d=Z9J0WIOG

---:rose:---

(IMG:http://www.vietlove.us/sda/HinhAnhMonAn/ChaGioReCaHoi.jpg)
Trong video clip nầy đầu bếp dùng bánh tráng rế đã có sẵn, chỉ hướng dẫn cách làm nhân, cuốn, chiên và trình bầy

Chả Giò Rế Cá Hồi - SDA - http://www.megaupload.com/?d=VDWJFHMX

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Feb 16 2008, 04:16 AM
Post #3


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



@ HoangAnh & ndv hihi, SDA cũng đã thử làm chả giò rế từ bột rồi. Nhưng mất công quá vì SDA làm 1 mình, tay dính bột thì coi như... handicap, không làm gì được. Chỉ dùng tay trái để xoay trở các việc. Làm xong được một đống bánh tráng rế, cuốn xong, chiên xong lại lo ăn mệt nghỉ luôn :che: Mới ăn thì lạ miệng. Ăn nhiều quá ngán.

Ở chợ Á Đông, SDA thấy có chả giò rế họ đã cuốn sẵn, để đông lạnh, muốn ăn ra đó mua về chiên cũng lẹ. Bánh tráng rế họ cũng có bán sẵn. Nếu mua về thì nên làm sớm, khi bánh còn mềm. Để khô rồi thì cần phủ một miếng paper towel đã thấm và vắt ráo nước lên cho bánh tráng rế mềm mại rồi hãy cuốn.

Khi cuốn nên để ít nhân và cuốn đừng chặt tay thì chiên mới không bị bể.

User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
May
post Feb 17 2008, 11:01 PM
Post #4


Dzịt Tốt Tướng
*******

Group: Active Members
Posts: 1,758
Joined: 19-May 05
Member No.: 101,799



may thấy mấy grocery store của người VN ở California cũng có bán loại bánh tráng rế này, có lần may mua cùng một lúc 2 gói, nhưng trúng 1 gói bị cũ, khi cuốn may thấm nước vào bánh nhưng nó chẳng thấm thía chi nên khi cuốn bị bễ nát ra nên phải bỏ cả gói bánh đó, còn 1 gói thì thoa sơ 1 tí nước lên thì cuốn ngon lành.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Feb 18 2008, 12:41 AM
Post #5


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(may @ Feb 18 2008, 01:08 AM)
may thấy mấy grocery store của người VN ở California cũng có bán loại bánh tráng rế này, có lần may mua cùng một lúc 2 gói, nhưng trúng 1 gói bị cũ, khi cuốn may thấm nước vào bánh nhưng nó chẳng thấm thía chi nên khi cuốn bị bễ nát ra nên phải bỏ cả gói bánh đó, còn 1 gói thì thoa sơ 1 tí nước lên thì cuốn ngon lành.

Bánh đã cũ nếu phủ khăn ẩm rồi hâm bằng microwave khoảng 15 - 20 giây không biết có tạo được độ dẻo để cuốn không hén? :eyelashes1:
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
ndv
post Feb 18 2008, 04:37 AM
Post #6


Dzịt Thiếu Ya
******

Group: Active Members
Posts: 815
Joined: 27-September 06
Member No.: 44,399



Woahh, tới nay mới được xem cách làm bánh rế. THanks các bạn nhiều nha.
Hồi nào tới giờ V tưởng bánh rế mình hong làm được chỉ có "manufacturer" làm cho mình thôi.
Nghe HoangAnh chỉ cách làm bánh rế , mình vẫn còn bị lộn xộn , nhất là chuyện "nhúng tay vô bột rồi bỏ vào chảo dầu... " mình tưởng bỏ tay mình vào chảo dầu , :) Vô lý hết sức , V đọc đi đọc lại phần "nhúng tay vô bột... " cả chục lần mà vẫn hong hiểu. V chậm tiêu qu'a :).
Như vậy nếu mình làm chả giò bằng bánh rế , thì cái bánh này bị chiên hai lần. Đúng hong? Mà nếu chichi^n lần thứ thứ nhât , thì làm sao cuốn nhân dược nữa? THiệt khó qu'a , nhưng weekend tới mình sẽ làm bột xem sao?
Nói theo cách của SDA và MAY là tốt nhất. Để hôm nào V ra tiệm tìm kỹ lại xem sao? V thường mua bánh tráng , chắc là nó phải nằm góc bánh tráng.

Ca'nt wait until next weekend. Thanks all again
----
pp.s : Hoagn Anh I loove your avatar , looks so cute

This post has been edited by ndv: Feb 18 2008, 04:41 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
Hoang Anh
post Feb 18 2008, 04:58 AM
Post #7


mèo ham ăn, ham chơi, ham đủ thứ
******

Group: Active Members
Posts: 657
Joined: 24-May 05
Member No.: 2,910



Nhúng tay vào bột, xong bỏ vào chảo dầu. Nghĩa là dùng tay bỏ bột vào chảo dầu. Theo kiểu rưới qua, rưới lại , cho nó kết thành 1 cái lưới. Tốt nhất là dùng một cái chảo không dính, phẳng, cho tí dầu thôi. CÒn nếu nhúng nguyên cái tay vào chảo, thì Vy sẽ có món tay vy lăn bột chiên giòn. Món này nghe đồn ăn ngon hơn tôm lăn bột và bổ hơn nhiều so với tay gấu.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
ndv
post Feb 18 2008, 05:41 AM
Post #8


Dzịt Thiếu Ya
******

Group: Active Members
Posts: 815
Joined: 27-September 06
Member No.: 44,399



QUOTE(Hoang Anh @ Feb 18 2008, 06:05 AM)
CÒn nếu nhúng nguyên cái tay vào chảo, thì Vy sẽ có món tay vy lăn bột chiên giòn. Món này nghe đồn ăn ngon hơn tôm lăn bột và bổ hơn nhiều so với tay gấu.
*


hihihihihihihi :)
ăn tay gấu??? lần đầu tiên nghe đó :)

This post has been edited by ndv: Feb 18 2008, 05:42 AM
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
Hoang Anh
post Feb 18 2008, 06:16 AM
Post #9


mèo ham ăn, ham chơi, ham đủ thứ
******

Group: Active Members
Posts: 657
Joined: 24-May 05
Member No.: 2,910



thiệt không đây trời. Tay gấu là món cực kỳ nổi tiếng ở Á châu đó. Phải tội đắt ơi là đắt.
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
sda
post Feb 18 2008, 07:53 AM
Post #10


Vịt Super 888
Group Icon

Group: Global Moderators
Posts: 39,762
Joined: 20-May 05
Member No.: 301



QUOTE(ndv @ Feb 18 2008, 06:44 AM)
Như vậy nếu mình làm chả giò bằng bánh rế , thì cái bánh này bị chiên hai lần.  Đúng hong? Mà nếu chichi^n lần thứ thứ nhât , thì làm sao cuốn nhân dược nữa?  THiệt khó qu'a , nhưng weekend tới mình sẽ làm bột xem sao?

Không hẳn là chiên hai lần đâu. Vy xem lại video kỹ đi. Lần đầu họ dùng chảo non stick để lửa nhỏ vừa đủ nóng để "sấy" cho các sợi bột khô và kết dính với nhau. Thỉnh thoảng họ quét sơ lớp dầu chỉ với mục đích giữ cho chảo không bị dính bánh tráng rế. Động tác tạo lưới bột và lấy bánh tráng rế ra rất nhanh. Nếu làm chậm tay các sợi bột sẽ đứt khúc hay to sợi, bánh tráng rế sẽ rất khó gói và ăn cũng không ngon. Còn khi mình đã cuốn xong, lúc đó thật sự là deep fry

Nếu Vy tính tự làm thì nên xem cho thật kỹ video, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để trong tầm tay của mình. Nhất là khi làm một mình vì lúc tay đã trót nhúng... bột rồi, mình chỉ còn một tay kia để làm các bước cần thiết. Ngoài ra nên chuẩn bị tinh thần vì sau khi vung "bàn tay phù thủy" xong thau bột, mặt bếp sẽ bị dính các giọt bột vương vãi. Làm xong dọn rửa cũng... phê lắm đó :che:

QUOTE(ndv @ Feb 18 2008, 06:44 AM)
Nói theo cách của SDA và MAY là tốt nhất.  Để hôm nào V ra tiệm tìm kỹ lại xem sao? V thường mua bánh tráng , chắc là nó phải nằm góc bánh tráng.

SDA thấy có tiệm họ bán ở cùng kệ với loại bánh tráng VN đó Vy. Nhưng loại bánh tráng rế nầy không được ưa chuộng cho lắm nên không phải tiệm nào cũng có bán. SDA cũng chỉ mua làm thử một vài lần. Sau đó trở về dùng bánh tráng Tầu cho gọn lẹ. Khi ăn chỉ bỏ oven nướng là giòn tan ngay. Khoẻ ru :)
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post

 
May
post Feb 18 2008, 08:09 AM
Post #11


Dzịt Tốt Tướng
*******

Group: Active Members
Posts: 1,758
Joined: 19-May 05
Member No.: 101,799



QUOTE(sda @ Feb 18 2008, 01:48 AM)
Bánh đã cũ nếu phủ khăn ẩm rồi hâm bằng microwave khoảng 15 - 20 giây không biết có tạo được độ dẻo để cuốn không hén?  :eyelashes1:
*


SDA nghĩ ra cách này cũng có lý, may chưa thử qua lần nào, để khi nào bị mua trúng bánh tráng rế cũ thì may sẽ thử làm vậy coi sao nhưng vẫn mong là không có "cơ hội" thử :D
User is offlineProfile CardPM
Go to the top of the page
+Quote Post
Reply to this topicTopic OptionsStart new topic
 
1 User(s) are reading this topic (1 Guests and 0 Anonymous Users)
0 Members:
 


·
| Forum| Blogs| Gallery | Help | Search | Members | Calendar | Time is now: 19th November 2017 - 04:29 PM

Skin edited by ACNK © 2005 VietLove